Robert Mondavi - Nhà sáng lập Hãng rượu vang Mondavi

Saturday, 02 July 2016 03:44 Written by 

Dòng họ Mondavi di dân từ Sassoferrato , vùng Marche, bờ biển phía đông nước Italy sang Hoa Kỳ. Lúc đầu, khi chân ướt chân ráo đến nơi định cư mới, cả gia đình phải đi làm công nhân hái nho, trồng nho cho những chủ trồng nho, sản xuất rượu nho từ châu Âu di cư sang Mỹ trước cả thế kỷ. Lần hồi họ học hỏi được kinh nghiệm, khi có được một số vốn họ mua đất, tự trồng nho rồi chế tạo rượu vang. Lúc đầu chỉ chế tạo rượu theo lối thủ công gia truyền bên châu Âu.

Năm 1936, người con trai thuộc thế hệ thứ hai là cậu Robert Mondavi tốt nghiệp cử nhân về thương mại và kinh doanh tại đại học Stanford mới cùng ông bố dọn xuống vùng St Helena để khuếch trương sản xuất rượu nho quy mô hơn. Họ mua lại cơ sở sản xuất rượu của Charles Krug winery và nâng cao phẩm chất rượu theo phương pháp và kỹ thuật hiện đại theo sự tìm tòi nghiên cứu của cậu Mondavi trẻ tuổi.

Thập niên 1950, gia đình Mondavi tổ chức những tours cho khách đến thử rượu và đi xem vùng trồng nho sản xuất rượu.

Đến năm 1966, ở tuổi 53, Robert Mondavi lập riêng một hãng rượu nho mang nhãn hiệu Robert Mondavi được thế giới chú ý nhất là ở Pháp. Rượu wine of Robert Mondavi ngon không kém vin de Bordeaux đã nổi tiếng từ xưa của Pháp. Robert mua những thùng tô nô gỗ sồi (French oak barrels) sản xuất từ Pháp và áp dụng phương pháp lên men lạnh để ủ rượu nên rượu thơm ngon hơn các rượu địa phương.

Người Hoa kỳ vinh danh ông: “ Robert Mondavi of Napa Valley, the founder of the modern U.S. fine wine industry and a global symbol of American wine and food.”

Ông nhận nhiều giải thưởng và huy chương của nhiều nước trên thế giới trong đó có Tổng Thống nước Cộng Hòa Pháp đã trao tặng Đệ Ngũ Đẳng Bắc Đẩu Bội Tinh ( France’s Legion of Honor, Croix de la Légion d’ honneur ) tưởng thưởng cho ông năm 2005. Đây là loại huân chương cao quý của nước Pháp.

Robert Mondavi trong những năm gần đây đã tham gia nhiều công tác từ thiện và văn hóa như Copia ( Trung tâm hướng nghiệp Wine, Food, and the Arts). Ông cùng vợ ông năm 2001 đã hiến tặng cho trường Đại học California , Davis thành lập The Robert Mondavi Institute for Wine and Food Science đã khánh thành năm 2002 và ông bà cũng hiến tặng một số tặng phẩm lớn giúp cho trường Oxbow school và Cantor Center of the Arts ở Đại học Stanford.

Robert Mondavi qua đời ngày 16 tháng 5 năm 2008 thọ 94 tuổi. Xứng đáng với danh hiệu “Father and Founder of the American Fine Wine Industry” do dân địa phương và báo giới vinh tặng.

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.


Anti-spam: complete the taskJoomla CAPTCHA